Thị Trường Địa Ốc Năm 2019 Sẽ Bắt Đầu Chu Kỳ Khó Khăn?

2018 được xem là năm đầy “biến cố” và bộc lộ nhiều khó khăn của thị trường bất động sản. Thị trường năm 2019 cũng được dự báo không còn thuận lợi như các năm trước.

Khó vốn, nhà ở xã hội thiếu trầm trọng

Các chuyên gia bất động sản, các doanh nghiệp đã đưa ra nhận định này tại hội thảo xu hướng và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2019 do Cafeland tổ chức ngày 11/12.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, vẫn còn nhiều vấn đề “đáng lưu ý” với thị trường bất động sản năm 2018. Nguồn cung nhà ở xã hội và nhà thương mại giá thấp thiếu hụt dù nhu cầu nhiều. Trong khi đó, nhà ở cao cấp lại dư thừa. Trong tổng nguồn cầu, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở bình dân chiếm đến 70-80%, còn nhà giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm 20-30%.

Dù nhu cầu trên thị trường rất lớn nhưng nhà ở xã hội hiện mới hoàn thành 3,92 triệu m2. So với mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020, con số này mới đạt trên 31%. Nguyên nhân là do thiếu nguồn tín dụng cho vay ưu đãi. Bởi vậy, trong thời gian tới, nhà ở xã hội vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu của người nghèo, người thu nhập thấp.

Ông Phấn cũng nêu tình trạng thiếu thống nhất, chưa tuân thủ đúng quy định khi giao đất, cho thuê đất, đầu tư kinh doanh các dự án du lịch nghỉ dưỡng, cấp sổ đỏ cho biệt thự du lịch, căn hộ du lịch cho người mua. Một số khu vực như Bắc Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc, khu vực sân bay Long Thành, khu vực đô thị hóa nhanh như Hà Nội, Tp.HCM trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 giá đất tăng cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tình trạng tranh chấp trong vấn đề quản lý, sử dụng nhà chung cư giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân tại các tòa nhà vẫn xảy ra nhiều. Những điều này cho thấy một năm đầy biến động của thị trường.

Thị trường năm 2019 có thể sẽ vẫn chứng kiến việc tăng giá đất nền tại các khu đô thị mới có hạ tầng đồng bộ và tình trạng nóng sốt cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, chủ đầu tư uy tín, hạ tầng đồng bộ, giá cả phù hợp.

Dự án và giao dịch đều giảm

Nếu những tháng cuối năm trong những năm trước là thời điểm bội thu, giao dịch sôi động nhất thì thị trường năm nay có dấu hiệu “lạnh nhạt” vì có rất ít dự án được tung ra, lượng giao dịch cũng không nhiều. Theo các chuyên gia, thị trường 9 tháng năm 2018 và 9 tháng năm 2017 đều sụt giảm.

Cụ thể, số dự án giảm 11,1%, tổng số căn nhà tung ra thị trường giảm 39,2%, phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh 68%, phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%, phân khúc căn hộ cao cấp giảm 9,6%. Năm 2019 được dự báo là năm đầy khó khăn khi các quy định, chính sách về tín dụng, đất đai ngày càng được siết chặt.

Theo lãnh đạo một công ty bất động sản, vì những diễn biến khó lường của thị trường và cả chính sách, đặc biệt là chính sách vĩ mô, tất cả các kế hoạch đề ra trong năm 2018 đều bị phá sản. Cụ thể, công ty dự kiến trong năm 2018 sẽ bán 12.000 sản phẩm nhưng chỉ đạt khoảng 8.000 sản phẩm. Cũng theo dự kiến, công ty tung ra 20 dự án nhưng đến nay mới được một nửa. Để môi giới nuôi quân, công ty phải đi tìm những dự án ngoài.

Năm 2018 cũng bùng nổ tranh chấp tại các dự án, đặc biệt là tình trạng lừa đảo trong nhà đất như bán một căn hộ cho nhiều người, mang nhà của khách hàng đi cầm cố ở ngân hàng, lừa bán dự án ma…

Tổng giám đốc Công ty Jones Lang Lasalle Việt Nam, ông Stephen Wyatt cho rằng, thị trường địa ốc năm 2018 xuất hiện một số dấu hiệu đáng lo ngại như nguồn cung sụt giảm tại một số khu vực do khan hiếm quỹ đất sạch. Khung pháp lý của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa hoàn chỉnh. Hơn nữa, nền kinh tế thế giới đang có nhiều biến động, đặc biệt khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung xảy ra.

PGS.TS Trần Đình Thiên nói rằng cuộc chiến này sẽ có những tác động tiêu cực đến Việt Nam bởi đây là hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

(Theo Thanh niên)