4 Dự Báo Về Thị Trường Căn Hộ Sài Gòn Năm 2019

Dự báo trong 12 tháng tới, các dự án chung cư dần dịch chuyển ra khu vực ngoại thành, căn hộ 25-30 triệu đồng/m2 sẽ dẫn dắt thị trường nhà ở Sài Gòn.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa nhận định, so với nửa thập kỷ trước, thị trường nhà ở Sài Gòn trong năm 2019 sẽ có nhiều khác biệt từ nguồn cung, giá bán, hành vi tiêu dùng đến cơ hội đầu tư. Ông Quang đã đưa ra 4 dự báo về thị trường nhà ở cao tầng tại Tp.HCM.

Thứ nhất: Căn hộ nói chung và phân khúc bình dân (khoảng 1,5 tỷ đồng một căn) nói riêng sẽ chiếm ưu thế về lượng. Chất lượng căn hộ cũng sẽ biến đổi và ngày càng dịch chuyển xa ra ngoại thành. Những dự án dù xa nhưng nếu kết nối hạ tầng thông suốt cũng không còn là trở ngại với người mua. Sự kỳ thị về vùng ven trước đây cũng đã được giải tỏa.

Thời gian di chuyển vừa phải (thường là 25-30 phút và không quá 45 phút) sẽ quyết định sức hấp dẫn của những căn hộ ở ngoại thành. Người mua hiện đã chấp nhận đi xa hơn, miễn là quãng đường thông thoáng thay vì đi đường ngắn nhưng mất thời gian vì tắc đường.

Thứ hai: Căn hộ có giá trong khoảng 25-30 triệu đồng/m2 dần được chấp nhận là vùng giá phổ biến và được giao dịch nhiều trong năm 2019. Trong 3-5 năm trước, vùng giá trung bình chỉ khoảng 22-25 triệu đồng/m2. Sự thay đổi này là do ảnh hưởng của những cơn sốt đất đã qua đẩy giá nhà tăng lên, chi phí nhân công cũng tăng, thủ tục pháp lý kéo dài và chi phí tài chính đội lên khiến giá căn hộ đắt đỏ hơn so với nửa thập niên trước.

Thứ ba: Thách thức lớn trong năm 2019 đối với thị trường căn hộ cho thuê là lượng nhà bàn giao lũy kế lên đến hàng chục nghìn căn. Đây là con số lớn nhất từ trước đến nay. Điều này sẽ khiến giá thuê tiếp tục điều chỉnh đi xuống. Giá thuê thay đổi đẩy áp lực sang thị trường đầu tư căn hộ cho thuê và sẽ ảnh hưởng đến thanh khoản của phân khúc chung cư giá trị cao. Thị trường nhiều khả năng sẽ lập mặt bằng giá thuê mới cạnh tranh hơn trong năm 2019.

Thứ tư: Các công ty, cá nhân nước ngoài trong khu vực lân cận đang đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản Việt Nam, đặc biệt là phân khúc nhà ở cao tầng. Bất động sản Việt Nam (nhà ở và thương mại) vẫn được khối ngoại đánh giá là thị trường đầu tư tiềm năng trong 3-5 năm tới.

Khi thị trường địa ốc tại các nước trong khu vực bão hòa và gặp khó, khối ngoại muốn tìm một thị trường ổn định, nguồn cầu tiềm năng và có biên lợi nhuận cao hơn nước sở tại. Đây là căn hộ mới cho thị trường căn hộ Việt Nam trong năm 2019.

Theo nhận định của ông Quang, chung cư vẫn là sản phẩm chủ lực của thị trường bất động sản Sài Gòn trong năm 2019, thậm chí là thập kỷ tới. Thị trường đầu tư căn hộ trong năm 2019 có thể vấp phải một số rào cản khi nguồn cung mới sụt giảm do Tp.HCM hạn chế cấp phép dự án mới đến năm 2020. Bên cạnh đó, lượng căn hộ bàn giao ngày càng nhiều sẽ khiến hiệu suất đầu tư cho thuê không còn cao như trước.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá đất quá cao, cơ hội đầu tư bất động sản liền thổ với dòng vốn dưới 3 tỷ đồng ngày càng thu hẹp, cơ hội cho phân khúc căn hộ 1,5 tỷ đồng sẽ mở ra. Chung cư nhỏ, giá vừa túi tiền ở ngoại thành hoặc những tỉnh giáp ranh phù hợp với dòng vốn của giới đầu tư nhỏ lẻ sẽ tạo động lực cho thị trường năm 2019.

(Theo Vnexpress)